Vòng bi xe ô tô, những lưu ý cần biết quan trọng

Vòng bi ô tô là bộ phận quan trọng trong hệ thống chuyển động của ô tô nhưng lại dễ hỏng và gây nguy hiểm cho người lái xe nhất.

vòng bi trên xe oto

Vòng bi hay còn gọi là bạc đạn là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với sự hoạt động của máy móc và thiết bị. Vòng bi xuất hiện với vai trò chính là làm giảm ma sát, tăng khả năng chịu tải và định vị các thiết bị quay. Việc sử dụng vòng bi đúng cách tất nhiên sẽ đem lại hiệu quả và giúp máy móc vận hành trơn tru, tuổi thọ của thiết bị cũng theo đó mà tăng lên, tuy nhiên ngược lại nếu không biết cách lắp đặt, hay chỉ vì một số những tác nhân khác mà tuổi thọ của vòng bi, máy móc bị giảm sút. Vậy đâu mới là nguyên nhân gây ra điều đó, dấu hiệu để nhận biết và cách khắc phục điều đó như nào? 

Vòng bi ô tô là bộ phận đảm bảo sự vận hành trơn tru cho các bộ phận của ô tô. Khi vòng bi ô tô gặp vấn đề và hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ máy và thiết bị ô tô bị hư hỏng. Việc phát hiện sớm những sự cố và hư hỏng của vòng bi ô tô có thể tránh được các hư hỏng cho các bộ phận khác của ô tô và dễ khắc phục sự cố.

NHỮNG DẤU HIỆU HƯ HỎNG VÒNG BI XE OTO

BÁNH XE BỊ LẮC, KHÔNG CÂN XE KHI CHẠY

Bánh xe oto bị lắc khi chạy xe

Bánh xe oto bị lắc khi chạy xe cũng là 1 dấu hiệu cảnh báo sự hư hỏng vòng bi

Khi chạy xe bạn thấy hiện tượng bánh xe bị lắc, bạn kiểm tra lốp xe không có vẫn đề thì chắc chắn vòng bi trục bánh đã bị hư hại. Nguyên nhân gây hỏng ổ bi này có thể do xe đi trên địa hình gập ghềnh nhiều khiến bi bị mòn, vỡ mặc dù thông thường với những xe hiện đại vòng bi có tuổi thọ khá cao kéo dài hết vòng đời xe nếu không có sự cố nào. Hoặc có thể do xe gặp tai nạn và chưa được xử lý vòng bi. Vậy nên khi gặp hiện tượng này bạn hãy đưa xe đi kiểm tra và sửa lỗi nếu không sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận khác và nguy hại khi điều khiển xe.

XE RUNG KHI TỐC ĐỘ TĂNG DẦN

trục các đăng xe oto

trục các đăng xe oto

Tình trạng bạn chạy xe khi đường phẳng và tăng tốc độ tăng dần mà thấy rung xe bất thường là do trục các đăng của xe khi đi qua địa hình gồ ghề, hay va đập vật nào đó khiến nó bị cong và đương nhiên vòng bi ô tô đã bị mòn gây nên. Để tiếp tục chạy xe an toàn bạn hãy đi thay vòng bi mới và sửa lại trục các đăng xe.

TIẾNG ỒN LỚN VÀ KHÔNG ĐỀU CỦA TIẾNG KIM LOẠI

mỡ bôi trơn vòng bi oto

Lựa chọn đúng loại mỡ bôi trơn cho vòng bi oto để vòng bi được vận hành êm ái bền bỉ

Nguyên nhân tình trạng này là do khi sửa xe chọn vòng bi không phù hợp với tải trọng xe,hoặc thêm chất bôi trơn cho vòng bi không đúng hay không đủ khiến vòng bi hư hỏng. Để tránh tình trạng này xảy ra bạn cần chọn đúng vòng bi và chất bôi trơn cho vòng bi ô tô.

NHIỆT ĐỘ ĐỘNG CƠ XE TĂNG BẤT THƯỜNG

Khi các vòng bi bị khô và phát ra tiếng kêu khiến cho ma sát cao, sinh ra nhiệt lượng, khiến cho động cơ mau chóng hư hỏng. Do đó, khi xe có hiện tượng nhiệt độ tăng bất thường thì nên mau chóng thay thế để giảm ảnh hưởng đến các bộ phận khác, đặc biệt là động cơ.

Nhiệt độ của động cơ xe chạy tăng bất thường là do sự quá tải của vòng bi ô tô

Nhiệt độ của động cơ xe chạy tăng bất thường là do sự quá tải của vòng bi ô tô

Nhiệt độ của động cơ xe chạy tăng bất thường là do sự quá tải của vòng bi ô tô, chọn và lắp vòng bi ô tô không phù hợp với độ chịu tải xe bạn đang chạy. Vậy nên việc chọn vòng bi ô tô thay thế cần chú ý phù hợp với độ chịu tải của xe nếu không muốn động cơ xe nhanh hỏng.

Trên đây là những cách nhận biết bộ vòng bi oto của bạn đã bị lỗi hỏng cần được thay thế và sửa chữa trước khi quá muộn và ảnh hưởng tới các bộ phận khác của xe.
download tài liệu skf

Để tránh mua phải vòng bi SKF giả (fake) kém chất lượng, Hãy mua vòng bi SKF chính hãng tại các đại lý ủy quyền của SKF để đảm bảo chất lượng sản phẩm chính hãng.

Kiểm tra vòng bi SKF giả


Những câu hỏi thường gặp

✓ Trả lời: Tất cả sản phẩm SKF do chúng tôi phân phối được nhập khẩu chính hãng SKF, đầy đủ giấy tờ CO,CQ do SKF Việt Nam cung cấp. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.
✓ Trả lời: Đội ngũ kỹ thuật và kỹ sư bán hàng của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/7.
✓ Trả lời: Để mua hàng trực tiếp, bạn có thể qua địa chỉ văn phòng trên website để chúng tôi được phục vụ bạn.
✓ Trả lời: Cho dù bạn ở đâu? chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ nhu cầu của bạn với chế độ giao hàng và thanh toán linh hoạt. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

HOTLINE BÁO GIÁ 24/7 E MAIL BÁO GIÁ SẢN PHẨM SKF